สังคมชาวเทพฯ > DSA Board > DSA83 (ท.ศ. 09-11) > อำนาจที่นำความหายนะมาให้


อำนาจที่นำความหายนะมาให้

DS10198
DSA83
10/09/24 19:56:13

ทุกสังคมย่อมมีทั้งคนดีและไม่ดี ที่นี่ก็เหมือนกันเรามีเพื่อนฝูงหลายคน นรก.หลายรุ่นที่ประสพความสำเร็จในอาชีพการงาน แต่ในความสำเร็จนั้นบางคนก็หลงระเริง เจิ่นไปกับอำนาจในหัวโขน

นี่กำลังจะมีการเชิดชู ผู้ประสพความสำเร็จในชีวิตการงาน พร้อมๆ กับข่าวดังของ นรก.คนหนึ่งซึ่งเป็นข่าวทางลบ ซึ่งน่าจะเคยได้รับกียรตินี้ไปแล้ว แล้วต่อไปนี้จัดมาตรฐานการเชิดชูกันอย่างไร?

บางคนมีชีวิตเรียบง่ายพอเพียงพอดี สม่ำเสมอ มิได้เติบโตทั้งทางราชการและภาคธุรกิจ แต่ก็มีชีวิตที่ดีคนกลุ่มนี้มักไม่มีใครมาเชิดชูดูเหมือนไร้เกียรติเพราะความพอเพียง และใจถ่อม

จริงอยู่ทุกคนล้วนถูกหล่อหลอมมาจากเบ้าหลอมเดียวกันที่เรียกว่าเทพศิรินทร์ แน่นอนวัตถุที่ถูกหล่อล้อมนั้น ย่อมมีดีบ้างเสียบ้าง ปกติของเสียเขาก็ทุบทิ้งไป แต่นี่เป็นคนๆที่มีกายใจ แม้การหลอมนั้นจะมีตำหนิบ้าง ผู้หล่อหลอมก็ยังคิดว่าจิตใจที่มี จะทำให้เขาคิดได้ถึงคุณธรรม ที่กรอกหูอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน เลือดเขียวเหลืองล้นอยู่ในกายใจจะทำให้เขางดงามได้ในที่สุด

มันก็รักษาให้งดงามได้ในระดับหนึ่ง เมื่อมีอำนาจและหลระเริง ในลาภสักการ จิตก็ตกที่สุดเขาก็รักษาธรรมาภิบาลนั้นไม่ได้ ศักดิ์ศรีในความเป็นมนุษย์ของทุกผู้คนก็ไร้ค่า.................... [First]

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็นค่ะ