สังคมชาวเทพฯ > DSA Board > DSA78 (ท.ศ. 04-06) > “ลุงหมีใจดี-ดร.ชัยวัฒน์”มอบรางวัล สุดยอดวรรณกรรมเด็ก มศว


“ลุงหมีใจดี-ดร.ชัยวัฒน์”มอบรางวัล สุดยอดวรรณกรรมเด็ก มศว

DS27342
DSA109
13/03/12 14:24:48

 

“ลุงหมีใจดี-ดร.ชัยวัฒน์”มอบรางวัล สุดยอดวรรณกรรมเด็ก มศว

   “เดอะปุ๊”ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ ท.ศ.9020 รุ่น 2504-06 หรือลุงหมีใจดี กวีอาวุโสของวงการนักเขียนไทยสายเลือดเขียวเหลือง ได้ร่วมเป็นผู้มอบรางวัลในงานนิทรรศการ "มอบของขวัญ แบ่งปันความคิด" นิทรรศการแสดงต้นฉบับวรรณกรรมสำหรับเด็กนิพนธ์ รุ่นที่16 ประจำปีการศึกษา 2555 จำนวน 18 ชิ้น จัดโดยสาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เมื่อ 2 มีนาคม 2556 ณ ทีเคปาร์ค กทม. ท่ามกลางคณาจารย์ นิสิตชั้นปีที่ 4  และผู้สนใจเข้าร่วมชมงานมากมาย

   ผลงานหลายชิ้นที่เหล่านิสิตบรรจงสร้างสรรค์และกลั่นกรองจากประสบการณ์ชีวิตตนเอง รวมทั้งความรู้ ความสามารถจากคำบรรยายของคณะอาจารย์ในห้องเรียน เพื่อนำมาเรียบเรียงเป็นต้นฉบับสู่สายตาผู้อ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กและเยาวชนกลุ่มเป้าหมายที่มีอายุตั้งแต่ 4-15 ปี และผู้ปกครอง ย่อมเป็นผลงานชี้วัดได้อย่างชัดเจนตั้งแต่คณะฯ ได้เปิดสอนภาควิชานี้ตั้งแต่ ปีพ.ศ.2537 เป็นเวลา 19 ปีเป็นต้นมา รวมทั้งเป็นแรงผลักดันสร้างผลงานนักเขียนหน้าใหม่ สู่วงการน้ำหมึกไทย สไตล์วัยรุ่นต่อมา

   เริ่มต้นคนแรกกับ "น้องใหม่" สุวารินทร์ เหลาคำ เจ้าของผลงาน "ลูกหล่า คำแพง" หนังสือสารคดีสำหรับเด็กอายุ 15 ปีขึ้นไป ได้รับรางวัลวินนี่ เดอะปุ๊ "ประเภทวรรณกรรมสำหรับเด็กนิพนธ์ดีเด่น" ด้วยถ้อยคำชัดเจน เข้าใจง่าย มีภาพประกอบน่ารักๆ เหมาะสมกับวัยรุ่น จนถึงผู้ปกครองที่อาจชวนให้คิดถึงภูมิลำเนาเดิมในวันวานกับคุณค่าแห่งวัฒนธรรมอันหยั่งลึกมายาวนานที่อาจหาไม่ได้สังคมเมืองใหญ่ในปัจจุบันนี้

   ตามด้วย "น้องอชิ" อชิรญา บัณฑิตานนท์ เจ้าของผลงานเรื่อง "ตรงนี้ดีที่สุด" หนังสือภาพสำหรับเด็กอายุ 4-6 ปี ได้รับรางวัลวินนี่ เดอะปุ๊ "ประเภทวรรณกรรมสำหรับเด็กยอดนิยม" หนังสือภาพเรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบไปที่ต่างๆ และมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ รอบตัว แม้ว่าเธอจะชอบที่เหล่านั้นมากแค่ไหน แต่ที่ๆ เธอชอบมากที่สุด คือ ที่ๆ เธอได้อยู่กับครอบครัวที่เธอรักนั้นเอง 

     นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับรางวัลวินนี่ เดอะปุ๊ "ประเภทวรรณกรรมสำหรับเด็กยอดนิยม" อีกหนึ่งคน คือ "น้องเอ๊ะเอ"วิชชุดา อุ่นแสงจันทร์ เจ้าของผลงานเรื่อง "แสบ นิดเดียว" หนังสือภาพสำหรับเด็กอายุ 4-6 ปี ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวสองพี่น้อง "ไข่ตุ๋น"พี่สาวจอมซนและ "ไข่หวาน"น้องสาวผู้เรียบร้อย วันหนึ่ง ไข่หวานหกล้มและไข่ตุ๋น อยากจะช่วยปฐมพยาบาลให้น้อง หนังสือเรื่องนี้นำหยิบยกเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาถ่ายทอดผ่านภาพวาด เรียงร้อยเป็นนิทานให้เพลิดเพลินและง่ายต่อการทำความเข้าใจ 

     นอกเหนือจากการมอบรางวัลแล้ว ยังมีการแสดงผลงานต่างๆที่น่าสนใจ จากนิสิตเก่าหลายท่านที่ได้จบการศึกษาจากภาควิชานี้ จนต้องเชื่อได้ว่า หากหนังสือคือประตูแห่งแสงสว่างทางปัญญา เมื่อหนทางแห่งประชาคมอาเซียนใกล้เข้ามาถึงแล้ว การหล่อหลอมภูมิความรู้เบื้องต้นด้วยเยาวชนวรรณกรรมสำหรับเด็ก ย่อมก่อเกิดแรงบันดาลใจจากเรื่องใกล้ตัว หรือชีวิตประจำวันให้เยาวชนของชาติให้พร้อมที่จะนำวัฒนธรรมดีๆของคนไทย ได้แข่งขันกับเพื่อนบ้านและนำไปสู่อาชีพนักเขียนคุณภาพในอนาคตก็เป็นได้ หากผู้ปกครองท่านใดสนใจแลกเปลี่ยนความคิดเห็น หรือชมผลงานติดต่อภาควิชาฯ ได้ที่ โทร.6495000 ต่อ 6304 หรือสื่อสังคมออนไลน์http://hu.swu.ac.th/ FB : Humanities.SWU

DSFC : รายงานความคิดเห็นที่ 1


DS27342
DSA109
21/03/13 22:09:06

"มอบของขวัญ แบ่งปันความคิด" นิทรรศการต้นฉบับวรรณกรรมสำหรับเด็กนิพนธ์

นิสิตชั้นปีที่ 4 รุ่นที่ 16 สาขาวิชาวรรณกรรมสำหรับเด็ก ภาควิชาบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์

คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

---

DSFC : รายงานอ้างอิงความคิดเห็น

[First] 1

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็นค่ะ