สังคมชาวเทพฯ > DSA Board > DSA88 (ท.ศ. 14-16) > ภาระกิจ..เยี่ยมอาจารย์เก่าที่สุขภาพไม่ดี


ภาระกิจ..เยี่ยมอาจารย์เก่าที่สุขภาพไม่ดี

DS11502
DSA88
11/04/19 08:32:06

 

        

                         วันก่อนผมได้รับ Mail จากท่านประธานฯรุ่น 88 (1416) อ่านแล้วได้ความรู้สึกดีเลยอยากแบ่งปันให้..เทพศิรินทร์ รุ่นพี่ & รุ่นน้อง.... ได้รับทราบบ้างเพื่อว่าจะได้มีแนวความคิดที่จะทำกิจกรรมดีๆกันต่อไป

ผมขอตัดตอนบางส่วนมาดังนี้   

          มาคิดๆดู  คณาจารย์ของพวกเรารับภาระสร้างอนาคตของชาติ   โดยแลกกับเงินเดือนประจำเดือนละไม่เท่าไหร่  พวกท่านไม่เคยสอนพิเศษพวกเราเพื่อหารายได้เพิ่ม  ตรงกันข้ามท่านกลับเหน็ดเหนื่อยเคี่ยวเข็ญพวกเราให้ได้ดี   ซึ่งแม้หากท่านไม่ทำก็คงไม่มีใครตำหนิท่านได้  ดูไม่ยุติธรรมที่บางท่านต้องมาทุกข์ยากด้วยโรคภัยในบั้นปลายของชีวิต กับรายได้เพียงเดือนละหมื่นกว่าบาท    ขณะที่ศิษย์หลายคนประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างงดงาม

 

          หากพวกท่านไม่ได้รับการดูแลให้สมกับที่ท่านดูแลลูกศิษย์มาหลายสิบปี    โดยที่ลูกศิษย์ลูกหาคิดว่าสิ่งที่ตนได้รับจากคณาจารย์มาหลายปีนั้นสมควรแก่เหตุแล้ว    กับเงินปีละร้อยกว่าบาทที่พ่อแม่ตนจ่ายค่าเทอม  หากเป็นอย่างนั้นผมว่านี่คือความเสื่อมอย่างแท้จริงของสังคมไทย    หากศิษย์ไม่ดูแลครู  เราจะพูดได้อย่างไรว่าครูเดี๋ยวนี้ไม่เหมือนครูสมัยก่อน  หรือเพราะสังคมโดยรวมไม่ดูแลครูบาอาจารย์ดีพอกระมัง  เราจึงเห็นแต่ครูเอาแต่ขยันสอนพิเศษหรือมุ่งเอาแต่ซีสูงๆ

          จากบทความข้างต้น  ท่านประธานฯจึงพยายามรวบรวมเพื่อนๆ เพื่อรวมตัวกันไปเยี่ยมอาจารย์ของเรา   ผมเองก็เห็นด้วยและอยากจะเชิญชวนเพื่อนๆ..พี่ๆ...น้องๆ  ในหลายๆรุ่นจัดทำกิจกรรมคล้ายๆกันนี้...เพื่อที่อาจารย์ของเราจะได้มีลูกศิษย์ไปเยี่ยมตลอดทั้งปี....งานอย่างนี้ทำคนเดียวไม่ได้หรอก....ต้องช่วยๆกัน....สมกับบทเพลงของเราว่า " เขียวเหลืองเราไม่มา  จะดูหน้ากันได้อย่างไรละ 55 "ความคิดเห็นที่ 3


DS11931
DSA88
26/04/11 10:00:07

รอประธานฯ นัดหมาย อยากไปเยี่ยม กราบอาจารย์ และหาของฝากไปเยี่ยมอาจารย์ด้วยอ้างอิงความคิดเห็น

[First] 1

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็นค่ะ