สังคมชาวเทพฯ > DSA Board > DSA90 (ท.ศ. 16-18) > ทำอย่างไร เทพศิรินทร์ถึงจะเป็น 1 ใน 5


ทำอย่างไร เทพศิรินทร์ถึงจะเป็น 1 ใน 5

DS13367
DSA90
10/09/02 15:43:33

เทพศิรินทร์ครองอันดับ 7 ของประเทศทำนองนี้มาหลายปี เทพศิรินทร์มีนักเรียนเก่าและเครือข่ายที่เข้มแข็ง มีแนวทางอย่างไรที่จะขึ้นไปเป็น 1 ใน 5 ได้ ครับ

ใครมีความคิดเห็นหรือข้อแนะนำอย่างไรบ้าง ครับ

 

ผล การจัด 100 อันดับ โรงเรียนที่ดีที่สุดในประเทศไทย หรือ โรงเรียนที่มีชื่อเสียงทางด้านวิชาการและทางสังคมที่มีชื่อเสียงมานานเป็น ที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ
ซึ่งดูจากสถิติต่างๆดังนี้
1.) ทุนต่างๆ เช่น ทุนกพ. ทุนพสวท. ทุนสสวท. ทุนวิทย์ ทุนทางภาษา ฯลฯ
2.) ผลการสอบเข้ามหาลัย
3.) ผลการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศทั้งทางวิชาการและ สังคม
4.) รางวัลในประเทศ เช่น โรงเรียนต้นแบบ ครูต้นแบบ โรงเรียนรางวัลพระราชทาน ฯลฯ

ผลการจัด 100 อันดับ
1.เตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร
2.มหิดลวิทยานุสรณ์ นครปฐม
3.สวนกุหลาบวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร
4.บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กรุงเทพมหานคร
5.สามเสนวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร
6.สตรีวิทยา กรุงเทพมหานคร
7.เทพศิรินทร์ กรุงเทพมหานคร
8สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ฝ่ายมัธยม) กรุงเทพมหานครความคิดเห็นที่ 34


DS13367
DSA90
24/09/10 17:48:25
อ้างอิงข้อความของ DS27128

พอดีไปเจอข้อมูล ด้านดี จาก รร.กวดวิชามาลัย ของอ.มาลัย มานำเสนอ แต่อีกบอร์ดมีคำติเหมือนกัน เผื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาได้ครับ ลองไปอ่านดู เด็กสวน แจงละเอียดเหมือนกัน

http://www.suanboard.net/view.php?p=view&kid=47005&in=1

 

ลองอ่านความเห็นที่ 16  ในกระทู้นั้น น่าจะเป็น นร.เทพศิรินทร์ไปโพส ข้อความอาจจะเก่า แต่ ผมว่า อมตะครับ

 
ถ้าเป็นไปอย่างที่น้องคนที่เขียนลงในกระทู้ที่ 16 (Copy มาลงไว้ข้างล่าง) ประทับใจ ครับ ทำไมโรงเรียน/สมาคมผู้ปกครองและครู/สมาคมนักเรียนเก่าฯ ไม่หาทางสนับสนุนให้เกิดผลผลิตแบบนี้มากๆ  เป็นตัวอย่างที่ดีมากๆๆๆๆ ครับ

ท่านอาจารย์มาลัยเป็นอาจารย์ที่ทุ่มเทให้กับเด็กจริงๆ ลูกศิษย์ของท่านสอบทุนคิงส์ได้หลายคนครับ เด็กหัวกระทิแอบมารวมตัวกันอยู่ที่นี่ เด็กสวนแอบไปเรียนหลายคน การบ้านเยอะโจทย์ยากมากส์ไม่ตั้งใจไล่ออกครับนี่เป็นเรื่องจริง อาจารย์มาลัยสอนเสมอให้กตัญญูต่อพ่อแม่ต่อประเทศชาติ ให้ตั้งใจเรียนเพราะเงินของพ่อแม่หามาได้ด้วยความยากลำบาก เท่าที่รู้หลายคนที่ผมรู้จักมาเรียนที่นี่ไม่กี่คอร์สกลายเป็นกระบี่มือหนึ่งของโรงเรียนที่ตัวเองเรียนเลยครับแต่เรียนที่อาจารย์มาลัยเกรดก็ไม่ได้โดเด่นแต่อย่างใด
แต่ความเป็นจริงแล้วอาจารย์มาลัยท่านรักเด็กทุกๆคนเว้นแต่ที่เหลือขอจริงๆถึงถูกไล่ออก เรื่องการคัดเด็กท่านมีเหตุผลเด็กที่พื้นฐานไม่ได้จริงๆจะเป็นตัวถ่วงเด็กอื่นที่พอไปได้ ท่านต้องเสียเวลาปรับฐานให้กับเด็กอ่อนซึ่งจะเสียเวลามากครับท่านจึงต้องสงวนสิทธิ์ในการคัดเลือกเด็ก
ผมมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับเด็กป.3ที่พ่อแม่พามาเรียน ผมชอบดูผลงานของเด็กคนนี้มากครับเขาเป็นเด็กน่ารักและใจสู้ครับ วันที่มาสอบทดลองผลนั้นเขาอยู่แค่ป.3เทอมต้นเท่านั้นเองเมื่อเวลาผลสอบออกมาผมว่าไม่ค่อยจะดีนักแต่ครูมาลัยก็ถามเขาว่าอยากเรียนหรือไม่เขาตอบแบบไม่ลังเลว่าเขาอยากเรียน ครูมาลัยท่านก็เลยให้เรียนในคอร์สป.4เพราะที่นี่รับสอนตั้งแต่ป.4ถึงม.6ครับ เรียนแรกๆก็ขยันดีครับแต่พอเจอการบ้านเป็นร้อยข้อเขางองแงเหมือนกันครับที่ผมรู้เพราะแม่ของน้องเขาคุยกับแม่ผม แต่จากการเรียนที่เรียนสม่ำเสมอเขากลายเป็นเด็กที่ทำคะแนนสูงสุดของโรงเรียนของเขาจากเด็กโนเนมกลายเป็นที่จับตามองของครูและเพื่อนๆ เขาสอบได้ที่หนึ่งของห้องและสอบคัดตัวไปสอบเพ็ชรยอดมงกุฏ ได้เข้าอบรมสู่ความเป็นเลิศทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ของโรงเรียน และผลสอบที่ทำให้หลายๆคนอดทึ่งไม่ได้คือเขาสอบชิงทุนพระราชทานได้ที่ 1 ซึ่งเขาเคยสอบมาสองครั้งแต่ก็พลาด ผมเคยถามเขาว่าอยู่ดีๆทำไมถึงเก่งขึ้นมาได้ เขาบอกว่าเมื่อเขามาเรียนกับอาจารย์มาลัยเขาเกิดความเชื่อมั่นและรู้จักการแก้ปัญหาด้วยเหตุผลและทำให้การเรียนวิชาอื่นเป็นการเรียนด้วยความเข้าใจจริงๆจึงทำให้เขาประสพผลสำเร็จ นี่แค่เด็กป. 3 ตัวเล็กๆยังเปลี่ยนแปลงได้ขนาดนี้ ที่เพื่อนๆเอามาบอกกล่าวผมว่าน่าจะต้องขอบคุณเขานะครับ ข้อสำคัญผมถามเขาว่าม. 1 จะไปต่อที่ไหนเขาบอกว่าเขาอยากอยู่สวนกุหลาบครับพี่น้องอ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 33


DS23091
DSA104
18/09/10 11:07:31

 

อาจจะไม่ตรงแต่พี่ๆน้องๆเทพศิรินทร์บางคนอาจจะไปเรียนต่อครับ

การจัดลำดับมหาวิทยาลัยโลก

1) Academic Ranking of World Universities

2) Times Higher Education World University Rankingsอ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32


DS24384
DSA106
17/09/10 23:52:57

จะพยายามหาจังหวะ และเวลา ไปช่วยพัฒนาเทพศิรินทร์ครับอ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31


DS27128
DSA109
17/09/10 09:17:08

อ้างอิงข้อความของ DS24384

สำหรับการพัฒนาทางด้านจริยธรรม  อยากให้มีการจัดทำโครงการจิตอาสา  เป็นโครงการส่งเสริมจริยธรรม การทำสาธารณประโยชน์ให้ชุมชน คืออยากให้เด็กนักเรียนทำทุกๆสัปดาห์  เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนช่วยเหลือสังคม เมื่อนักเรียนทำเป็นประจำ ตัวนักเรียนเองก็จะมีความรู้สึกเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน จะคอยปกปักษ์รักษา หวงแหนชุมชนที่อยู่ร่วมกัน  อันจะทำให้ภาพพจน์ของนักเรียนปัจจุบัน ต่อสายตาของสังคมภายนอกดีไปด้วยเหมือนเช่นอดีตที่ผ่านมา

ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันคิด ร่วมกันทำ หยุดความคิดที่ว่า ไม่ใช่หน้าที่ หรือก้าวก่ายงานกัน (อย่างกรณีฟุตบอล ) เพราะที่ทุกภาคส่วนทำ ก็คือ เพื่อเทพศิรินทร์

____________________________________________________________________

พี่ก็ลองเสนอตัวเข้าไปกับทางโรงเรียนสิครับ หรือเข้ากลุ่มมาช่วยพี่ๆ ที่สมาคม แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าการทำงานน่ะไม่ใช่จะได้อย่างใจเราคิดเสมอไป

ถ้าเป็นยุค ผอ.มังกร  กุลวานิช คงคุยได้ง่ายหน่อย ถ้าเราได้คุยกับอาจารย์ที่เข้าใจก็ง่ายหน่อย

เรื่องฟุตบอล ลองไปหาข้อมูลดู แล้วจะทราบข้อมูลดี ลองไปสัมผัสดู ที่ว่า ก้าวก่าย อะไรกันน่ะ มันเป็นอย่างไรอ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30


DS24384
DSA106
16/09/10 19:35:59

อ้างอิงจาก ds13367

   ข่าวดีมากกกก ครับ อย่างน้อยก็เริ่มเค้าลางของการเบียดแทรกอย่างสร้างสรรค์กับคู่ปรับตลอดกาลอย่างสวนกุหลาบบ้างแล้ว นักเรียนเก่าเทพศิรินทร์มีคนเก่งมากมายแทบจะทุกวงการ ทำอย่างไรจึงจะมีส่วนช่วยเพิ่มพูนศักยภาพในด้านวิชาการ กีฬา และจริยธรรมให้กับรุ่นน้องๆได้ จะมีวิธีการอย่างไรให้เป็นรูปธรรมได้บ้าง ครับ-

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สำหรับการพัฒนาทางด้านจริยธรรม  อยากให้มีการจัดทำโครงการจิตอาสา  เป็นโครงการส่งเสริมจริยธรรม การทำสาธารณประโยชน์ให้ชุมชน คืออยากให้เด็กนักเรียนทำทุกๆสัปดาห์  เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนช่วยเหลือสังคม เมื่อนักเรียนทำเป็นประจำ ตัวนักเรียนเองก็จะมีความรู้สึกเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน จะคอยปกปักษ์รักษา หวงแหนชุมชนที่อยู่ร่วมกัน  อันจะทำให้ภาพพจน์ของนักเรียนปัจจุบัน ต่อสายตาของสังคมภายนอกดีไปด้วยเหมือนเช่นอดีตที่ผ่านมา

ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันคิด ร่วมกันทำ หยุดความคิดที่ว่า ไม่ใช่หน้าที่ หรือก้าวก่ายงานกัน (อย่างกรณีฟุตบอล ) เพราะที่ทุกภาคส่วนทำ ก็คือ เพื่อเทพศิรินทร์อ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29


DS13367
DSA90
16/09/10 11:30:52
เทพศิรินทร์ทวงบัลลังก์วิชาการ

DS21416
DSA102
16/09/10 09:50:19
 

เทพศิรินทร์ทวงบัลลังก์วิชาการ ประกาศผลค่าย 1 สอวน.ชีวะ บี้สูสีกับเพื่อนซี้ ร่วมคว้าอันดับ 2

ข่าวสาร....15 กันยายน 2553
ประกาศผลสอบ สอวน.ชีวะ ค่าย 1 ปี 2553 เทพศิรินทร์คว้าไป 21 เก้าอี้ เท่าเพื่อนรักสวนกุหลาบ ร่วมครองรองแชมป์(แน่นอนคือเตรียมอุดม) ปีนี้ผู้ที่สามารถสมัครสอบได้ ต้องเรียนอยู่ตั้งแต่ ม.3 - ม.6
จำนวนของผู้ที่สอบได้ 198 จาก 3140 คน
แยกตามโรงเรียนได้ดังนี้
เตรียมอุดมศึกษา 58
เทพศิรินทร์ 21
สวนกุหลาบวิทยาลัย 21
เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ 12

ข่าวดีมากกกก ครับ อย่างน้อยก็เริ่มเค้าลางของการเบียดแทรกอย่างสร้างสรรค์กับคู่ปรับตลอดกาลอย่างสวนกุหลาบบ้างแล้ว นักเรียนเก่าเทพศิรินทร์มีคนเก่งมากมายแทบจะทุกวงการ ทำอย่างไรจึงจะมีส่วนช่วยเพิ่มพูนศักยภาพในด้านวิชาการ กีฬา และจริยธรรมให้กับรุ่นน้องๆได้ จะมีวิธีการอย่างไรให้เป็นรูปธรรมได้บ้าง ครับ-อ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28


DS24384
DSA106
12/09/10 09:43:16

อ้างอิงจาก ds 27128

   แต่ยุคนี้ ต้องมอบ (น้ำ) เงินกับน้ำใจครับ

(น้ำ)เงิน กับ น้ำใจ คือ สวัสดิการต่างๆในโรงเรียนที่มอบให้เด็ก  ยกตัวอย่างกีฬา ฟุตบอลก็ได้ ทำไมเดี๋ยวนี้เราสู้ รร. อื่นไม่ได้เรื่องคัดตัวผู้เล่น ก็เพราะ 2 อย่างนี้เราไม่ถึง

                                                                                                                                                         

ด้วยปัจจัยด้านนี้แหละครับ ผมจึงเสนอว่าต้องคิดให้แตกต่าง จากเดิมๆที่ทำกันอยู่ คือตามความเห็นผม ถ้าเรามีเงินสนับสนุนเพียงพอ (จากเอกชนหรือหน่วยงานบางแห่งที่ต้องการทำ CSR และต้องทำ MOU เป็นโครงการระยะยาว ) อ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27


DS27128
DSA109
12/09/10 03:51:10
อ้างอิงข้อความของ DS24384

อ้างอิงจาก ds27128

"ยุคนี้ คงหาโค้ชเก่งมาเป็นอาจารย์ยากแล้วครับ"

     คิดใหม่ ทำ innovation ใหม่สิครับ เอกชนบางแห่งต้องการทำ CSR อยู่แล้ว  (เงินสนับสนุน) จ้างโค้ชหรือผู้จัดการทีมมือดี โดยไม่ต้องให้เป็นอาจารย์ในโรงเรียนเราก็ได้นี่ เพราะโค้ชที่มีฝีมือดีก็ไม่อยากมาทำเพราะ เขาก็คงไม่อยากมาเป็นอาจารย์ด้วย

    ส่วนโครงการที่เราจะเป็นทีมเยาวชน ของทีมในไทยพรีเมียร์ลีก ทางเราต้องใช้ชื่อในนามเขาด้วยไหม ? , ใช้ชื่อทีมเทพศิรินทร์ ในการลงแข่งฟุตบอลเยาวชนรายการต่างๆได้รึไม่ ? , เมื่อกฎ AFC ต้องให้ทุกทีมมี ACADEMY แล้วเทพศิรินทร์จะมีแต้มต่อ หรือข้อได้เปรียบกับโรงเรียนอื่นอย่างไร (ซึ่งแน่นอนที่ทีมในไทยพรีเมียร์ลีกทุกทีม  ก็ต้องให้โรงเรียนอื่นๆเข้าร่วมเป็น ACADEMY ด้วย ???

 
ทุกวันนี้ก็กำลังทำอยู่ครับ ไม่ใช่ไม่ทำ

โค้ชมีฝีมือ หรือมืออาชีพที่ว่า ที่ผ่านมามีทั้ง พี่หนูสมภพ  สุขสมบัติ รุ่น 15-17   พี่สงค์  ประสงค์ พันธุ์สวัสดิ์  รุ่น 27-30   ปัจจุบันสรุปที่พี่ธง  ธงชัย  สุขโกกี  รุ่น 30-33  อดีตทีมชาติ และโค้ชมืออาชีพ ซึ่งเป็นนักเรียนเก่าฯ ล้วนๆ  เพียงแต่ทำงาน ไม่ Full time

แต่ประสบปัญหา อะไรไม่อยากลงรายละเอียด ไม่งั้นจะยาว   

ที่ต้องมีอาจารย์มาคุมทีม เพราะ อาจารย์สามารถดูแลนักกีฬาได้อย่างเต็มที่ สำหรับการจ้างมาเต็มรูปแบบ มีตังค์เหรอครับ  โค้ชมืออาชีพ

ตอนนี้คงมี อ.สมัย สืบเสน ครูอัตราจ้าง ควบคุมดูแลเด็กซ้อมกับเด็กตลอด  เท่าที่ผมรู้จัก ครูในหมวดพลานามัย มีแต่ จบ วอลเลย์บอล ปิงปอง ไม่มีศาสตร์ฟุตบอล

ส่วนเรื่องโครงการร่วมมือกับทีมในไทยพรีเมียร์ลีก เป็นแนวทางที่ยังเป็นต้นสายอยู่ แต่หลาย รร.เริ่มทำแล้ว ไม่แปลก ได้เปรียบเสีบเปรียบหรือไม่ ถ้าไม่ทำก็แปลก  ลองศึกษาข้อมูลดูจากทีมบางกอก กล๊าสกับโรงเรียนธัญบุรี

ทีมโรงเรียนเทพศิรินทร์ ก็ต้อง เทพศิรินทร์ จะเป็นชื่ออื่นได้อย่างไร  สมัยก่อนเราก็มีทีมเยาวชนที่ฝึกกับราชประชา 

คำว่า โครงการร่วมมือ ทางโรงเรียนเค้าต้องดู MOU อยู่แล้ว อ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26


DS24384
DSA106
12/09/10 00:32:18

อ้างอิงจาก ds27128

"ยุคนี้ คงหาโค้ชเก่งมาเป็นอาจารย์ยากแล้วครับ"

     คิดใหม่ ทำ innovation ใหม่สิครับ เอกชนบางแห่งต้องการทำ CSR อยู่แล้ว  (เงินสนับสนุน) จ้างโค้ชหรือผู้จัดการทีมมือดี โดยไม่ต้องให้เป็นอาจารย์ในโรงเรียนเราก็ได้นี่ เพราะโค้ชที่มีฝีมือดีก็ไม่อยากมาทำเพราะ เขาก็คงไม่อยากมาเป็นอาจารย์ด้วย

    ส่วนโครงการที่เราจะเป็นทีมเยาวชน ของทีมในไทยพรีเมียร์ลีก ทางเราต้องใช้ชื่อในนามเขาด้วยไหม ? , ใช้ชื่อทีมเทพศิรินทร์ ในการลงแข่งฟุตบอลเยาวชนรายการต่างๆได้รึไม่ ? , เมื่อกฎ AFC ต้องให้ทุกทีมมี ACADEMY แล้วเทพศิรินทร์จะมีแต้มต่อ หรือข้อได้เปรียบกับโรงเรียนอื่นอย่างไร (ซึ่งแน่นอนที่ทีมในไทยพรีเมียร์ลีกทุกทีม  ก็ต้องให้โรงเรียนอื่นๆเข้าร่วมเป็น ACADEMY ด้วย ???

 อ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25


DS27128
DSA109
11/09/10 11:35:45
อ้างอิงข้อความของ DS24384

แล้วทางด้านกีฬา ล่ะครับ คุณ ds 27128 คิดเห็นว่าอย่างไร

อ้างอิงจาก reply ก่อน

ทางด้านกีฬา (ฟุตบอล) ด้วยสถานภาพปัจจุบัน (น้ำเลี้ยงสู้โรงเรียนอื่นไม่ได้ ) ผมมีความเห็นว่า ทำไมเราถึงไม่ปั้นเด็กล่ะ ให้เป็น academy ตั้งแต่เด็กอายุ 12 ปี  ช่วง ป.6 เข้า ม.1 โรงเรียนเรา ( ดีกว่าเฟ้นเด็กเก่ง ซึ่งแน่นอน เขาต้องเลือกในโรงเรียนที่พร้อมมากกว่าเรา ) ปั้นเด็กรุ่นนี้ ซัก 3-4 ปี ให้สร้างชื่อให้โรงเรืยนเรา ตอนแข่งอายุ 16-18 ปี เมื่อเรามีเด็กที่สร้างชื่อเสียงได้บ้าง ก็เช่นกันที่อาจเป็นแรงดึงดูด ให้เด็กที่มีฝีเท้าดี เริ่มที่จะสนใจอยากมาเข้าเรียนที่โรงเรียนเรามากขึ้น (ถึงน้ำเลี้ยงจะน้อย แต่เชื่อเถอะ ถ้าโรงเรียนเรามีชื่อเสียงมากขึ้น สิ่งเหล่านี้ก็จะมีมาเอง )

              โดยแผนการปฎิบัติทางด้านกีฬา สำหรับการสร้างโครงการ ACADEMY นั้น ถ้าทางเราไม่มีงบประมาณสนับสนุนเพียงพอ ก็อยากให้ขอสปอนเซอร์จากเอกชน ซึ่งผมคิดว่าหน่วยงานเอกชนบางแห่ง ต้องการทำ CSR  อยุ่แล้ว ก็น่ามีแนวทางที่เป็นไปได้
สำหรับเรื่องกีฬา

หลังจากที่ผมได้เข้าร่วมการประชุมคณะอนุกรรมการกีฬาของสมาคมนร.เก่า  ในงานวันศุกร์ต้นเดือนที่ 3 ก.ย.53 ที่ผ่านมา

เมื่อวันพุธที่ 8 ก.ย.53 ผมได้รับมอบหมายจากเลขานุการอนุกรรมการกีฬา ให้เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการพัฒนากีฬาโรงเรียนเทพศิรินทร์ ณ ห้องเยาวมาลย์ โรงเรียนเทพศิรินทร์  โดยคณะกรรมการดังกล่างแต่งตั้งขึ้นจาก 3 ฝ่ายคือ โรงเรียน+สมาคมผู้ปกครองและครู+สมาคมนักเรียนเก่า 

สำหรับฟุตบอล ซึ่งเป็นกีฬาที่เป็นเหมือนลมหายใจของเรา  พี่ภูรี วัฒนศัพท์ รุ่น 27-30 (102) ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการคณะอนุกรรมการกีฬาจากทางสมาคมนร.เก่าฯ ได้นำเสนอที่ประชุม เกี่ยวกับการที่เราจะร่วมมือกับทีมในไทยพรีเมียร์ลีก โดยทางเราจะเป็นทีมเยาวชนให้กับทีม ตามกฎของ AFC ที่ทุกทีมต้องมี Academy ของตัวเอง ซึ่งอยู่ในขั้นเจรจา เพื่อทำข้อตกลงกัน และนำมาให้ทางโรงเรียนพิจารณา คงจะทราบข่าวเร็วๆนี้

ยุคนี้ คงหาโค้ชเก่งมาเป็นอาจารย์ยากแล้วครับอ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24


DS24384
DSA106
10/09/10 23:20:35

แล้วทางด้านกีฬา ล่ะครับ คุณ ds 27128 คิดเห็นว่าอย่างไร

อ้างอิงจาก reply ก่อน

ทางด้านกีฬา (ฟุตบอล) ด้วยสถานภาพปัจจุบัน (น้ำเลี้ยงสู้โรงเรียนอื่นไม่ได้ ) ผมมีความเห็นว่า ทำไมเราถึงไม่ปั้นเด็กล่ะ ให้เป็น academy ตั้งแต่เด็กอายุ 12 ปี  ช่วง ป.6 เข้า ม.1 โรงเรียนเรา ( ดีกว่าเฟ้นเด็กเก่ง ซึ่งแน่นอน เขาต้องเลือกในโรงเรียนที่พร้อมมากกว่าเรา ) ปั้นเด็กรุ่นนี้ ซัก 3-4 ปี ให้สร้างชื่อให้โรงเรืยนเรา ตอนแข่งอายุ 16-18 ปี เมื่อเรามีเด็กที่สร้างชื่อเสียงได้บ้าง ก็เช่นกันที่อาจเป็นแรงดึงดูด ให้เด็กที่มีฝีเท้าดี เริ่มที่จะสนใจอยากมาเข้าเรียนที่โรงเรียนเรามากขึ้น (ถึงน้ำเลี้ยงจะน้อย แต่เชื่อเถอะ ถ้าโรงเรียนเรามีชื่อเสียงมากขึ้น สิ่งเหล่านี้ก็จะมีมาเอง )

              โดยแผนการปฎิบัติทางด้านกีฬา สำหรับการสร้างโครงการ ACADEMY นั้น ถ้าทางเราไม่มีงบประมาณสนับสนุนเพียงพอ ก็อยากให้ขอสปอนเซอร์จากเอกชน ซึ่งผมคิดว่าหน่วยงานเอกชนบางแห่ง ต้องการทำ CSR  อยุ่แล้ว ก็น่ามีแนวทางที่เป็นไปได้อ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23


DS27128
DSA109
10/09/10 14:53:42

พอดีไปเจอข้อมูล ด้านดี จาก รร.กวดวิชามาลัย ของอ.มาลัย มานำเสนอ แต่อีกบอร์ดมีคำติเหมือนกัน เผื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาได้ครับ ลองไปอ่านดู เด็กสวน แจงละเอียดเหมือนกัน

http://www.suanboard.net/view.php?p=view&kid=47005&in=1

 

ลองอ่านความเห็นที่ 16  ในกระทู้นั้น น่าจะเป็น นร.เทพศิรินทร์ไปโพส ข้อความอาจจะเก่า แต่ ผมว่า อมตะครับ

 อ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22


DS27128
DSA109
10/09/10 13:19:46
อ้างอิงข้อความของ DS24384

ขอบคุณครับ คุณ ds27128 ที่ช่วยแก้ข้อมูล
ครับพี่ 

ผมมันบ้า แม้กระทั่ง เลขประจำตัวของเพื่อนในรุ่น ยังจำได้เลยครับ 555อ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21


DS24384
DSA106
10/09/10 12:55:28

ขอบคุณครับ คุณ ds27128 ที่ช่วยแก้ข้อมูลอ้างอิงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20


DS27128
DSA109
10/09/10 12:27:27
อ้างอิงข้อความของ DS24384

ถึงบอกให้ทุกฝ่าย ร่วมมีจิตสำนึกในเทพศิรินทร์ร่วมกันน่ะครับ   เรื่องให้อาจารย์สอนนอกรอบ  ขอให้อาจารย์อยากถ่ายทอดให้เด็กจริงๆ อย่าคิดว่าไม่มีสิครับ สมัยผม อาจารย์ตรองพจน์  รุกขวิบูลย์ สอนฟิสิกส์ แกยังขอชั่วโมงวิชาอย่างแนะแนว สุขศึกษา ชั่วโมงกิจกรรม หรือแม้แต่ช่วงพัก 15 พักเที่ยง เพื่อมาสอนเพิ่มเติมเลย โดยที่อาจารย์ก็ไม่ได้เงินพิเศษอะไร  อาจารย์เพียงมุ่งหวังให้นักเรียนได้ความรู้เพิ่มเติมยิ่งๆขึ้น ด้วยเหตุนี้ทำให้รุ่นผม dsa106 เอ็นฯติดตั้งแต่ ม.4  ไปร่วม 100 คน ต้องยุบห้องเรียน ม.5 ไป 2 ห้อง ( สมัยผม มีการสอบเทียบได้ )

      ผมขอยกย่องสปิริต อาจารย์ ตรองพจน์ รุกขวิบูลย์ ครับผม
ผมเรียน เลข กับอ.มาลัย  วิวัชรโกเศศ ได้การบ้านเพียบ พร้อมชีทเสริม อาจารย์ไม่เคยสอนนอกเวลา อาจารย์บริหารเวลาการสอนดีมาก เคี่ยวเข็นให้พวกเราทำแบบฝึกหัดบ่อย

อ.มาลัย เคยบอกว่า " หนังสือเลขของกระทรวง เป็นมาตรฐาน พวกเธอต้องทำให้ครบทุกแบบฝึกหัดทำได้ครบถ้วนก็เก่งเอง ครูเพียงแต่ให้วิตามินอาหารเสริม คือ ชีทเสริม ที่ครูหามาให้เท่านั้นเอง พวกเธอต้องฝึกสมองลับสมองให้เก่งไว้ " 

นี่ไงครับตัวอย่างของอาจารย์ที่หาสิ่งดีๆให้ลูกศิษย์ ไม่ต้องใช้เวลานอกเวลาด้วยซ้ำไป อาจารย์ท่านสอดแทรก รายละเอียด จากประสบการณ์ของอาจารย์เข้ามา แม้ท่านจะเป็นคนดุ แต่พวกเราก็รักและเคารพท่านเสมอ  พวกเราอาจจะทำให้อาจารย์เสียใจเพราะเป็นเด็กเกเร แต่ทุกวันนี้อาจารย์ดีใจ ที่เห็นพวกเราประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

เราต้องมีครู  อย่าง อ.มาลัย  วิวัชรโกเศศ ครับ 

เพื่อนผมไปเรียนต่อ คณะพานิชยศาสตร์ และการบัญชี  ม. ธรรมศาสตร์  มันบอกว่า มีเพื่อนจากเตรียมอุดม พอรู้ว่ามันมาจากเทพศิรินทร์ เลยถามว่า เป็นลูกศิษย์ อ.มาลัยรึเปล่า เพราะเคยเรียนกับอาจารย์สอนดีมากๆ

ผมได้มีโอกาสเข้าไปกราบ อ.มาลัย หลังจากที่เกษียณอายุราชการก่อนกำหนด และเปิดโรงเรียนของตัวเองอย่างเต็มรูปแบบ อย่างที่อาจารย์ตั้งใจ

สำหรับ อ.ตรองพจน์ รุกขวิบูลย์ ในสมัยผมเป็นหัวหน้าระดับ ม.4  รองหัวหน้าระดับ อ.วิสิทธิ์  ใจเถิง  หัวหน้าตึกร้อยปี อ.ชูวุฒิ  ดวงเลขา  ในรุ่นผมครับ ผมโดนทำโทษหน้าเสาธง  เพราะไม่ยอมเข้าแถวไปแอบตรงห้อง 537 ตึกร้อยปี ฝั่งหลังตึกโชฎึกฯ

รุ้สึกว่ารุ่น 2531-34 (106) จะเหลือถึง ม. 6 ทั้งหมด 11 ห้องนะครับ  และยุบห้องสายวิทย์ ตอน ม. 6 ไป 1ห้อง

พี่ชายผมอยู่ รุ่นนี้ครับ   ม.ปลาย ห้องศิลป-คำนวณ 4/10, 5/10 และ 6/9

ขอแก้ไขข้อมูล

ส่วนรุ่นผม โครงการ สพพ. รุ่นแรก เรียน จบม.5 ห้อง 2  และ 2 ห้องนี้ เอนทรานซ์ ติด เกือบยกห้อง จะมีไม่ติดมหาวิทยาลัยรัฐ ไม่เกิน 10 คนอ้างอิงความคิดเห็น

[First] 1 2 3 [next] [Last]

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็นค่ะ