สังคมชาวเทพฯ > DSA Board > DSA 105 (ท.ศ. 30-33) > “คุ่น”ชวนชม มหกรรมนักอ่านแห่งปี


“คุ่น”ชวนชม มหกรรมนักอ่านแห่งปี

DS27342
DSA109
11/03/15 19:39:44

   วันนี้ (11 มี.ค.58) ปราบดา หยุ่น อุปนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จัดจำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เป็นประธานจัดนิทรรศการ “เพราะเป็นเด็ก จึงเจ็บปวด” พร้อมบุคคลผู้เกี่ยวข้องได้ร่วมพิธีแถลงข่าวสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 43 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติครั้งที่ 13 ภายใต้แนวคิด “เด็กดี?” เพื่อน้อมเกล้าฯเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ 60 พรรษาผ่านนิทรรศการชุด “เทพรัตนจีนปริวรรตปรีชา” ท่ามกลางกองทัพสำนักพิมพ์ 428 รายทั้งไทย และประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา อิหร่าน แคนาดา อังกฤษ ฝรั่งเศส อินเดีย ฯลฯ ที่มาร่วมจัดงานถึง 928 บูธ เต็มพื้นที่ 21,000 ตร.ม.รวม 12 วันเต็มเริ่ม 26 มี.ค.-6 เม.ย.58 ณ ศูนย์ประชุมฯสิริกิติ์ คลองเตย กทม.

   “เป็นนิทรรศการที่นำเสนอตัวอย่างบางส่วนของหนังสือและถ้อยคำที่สะท้อนความจริงของวัยเด็ก ช่วยเปิดโลก กระตุ้นจินตนาการ ทลายกรงขังและเป็นแรงขับดันให้เด็กจำนวนมากได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ด้วยหนทางแห่งปัญญามาแล้วหลายยุคสมัย และหวังว่าเป็นการเปิดหน้าต่างสู่โลกกว้างให้กับเด็กๆที่ได้เข้าชม ในขณะเดียวกันยังเป็นกระจกสะท้อนผู้ใหญ่บางท่านที่อาจยังไม่รู้ตัวว่า ตนเองเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความเจ็บปวดให้กับเด็ก

   การเรียนรู้ที่สำคัญในวัยเด็ก ถ้อยคำที่นำพาเด็กไปสู่การมีสติปัญญาอย่างเข้มแข็งและสิ่งที่ช่วยให้พวกเขาหลุดพ้นจากความเจ็บปวดได้ อาจอยู่ในตัวหนังสือที่พวกเขาค้นพบเองจากการอ่าน จากประสบการณ์ตรงที่ถูกถ่ายทอดด้วยชั้นเชิงวรรณศิลป์ของนักเขียนบางท่าน เช่นเดียวกับที่ผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยเคยสารภาพอย่างภาคภูมิว่า การอ่านหนังสือได้ช่วยชีวิตพวกเขาเอาไว้” ปราบดา กล่าวตอนหนึ่งในการเสวนาครั้งนี้

   นิทรรศการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก 2 หน่วยงานสำคัญกระทรวงวัฒนธรรม ได้แก่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และกรมศิลปากร รวมทั้งสุชาติ สวัสดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ ให้เกียรติเป็นผู้ดูและเนื้อหาต่างๆ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น รางวัลพานแว่นฟ้าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาส 120 ปีวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ,วรรณกรรมแห่งชาติ , หนังสือดีเด่น สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ,โครงการ 1 อ่านล้านตื่นการกุศล ,การแสดงวัฒนธรรมจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ในฐานะ Guest of Honor เป็นต้น

   นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังได้เล็งเห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อมด้วยการลดวัสดุสิ้นเปลืองจำนวนมหาศาลจากกระดาษพิมพ์เป็นสูจิบัตร-คู่มือชมงาน ผ่านเทคโนโลยี QR Code เพื่อสแกนข้อมูลต่างๆผ่านสมาร์ทโฟน แทบเล็ตที่ผู้ชมงานทุกท่านได้นำติดตัวมาอยู่แล้ว อีกทั้งยังเพิ่มช่องทางในการสื่อสารระหว่างสมาคมฯ-ผู้ชมงาน ได้อย่างแม่นยำและถูกต้อง

   ผู้สนใจ สามารถเดินทางมาเลือกชมหนังสือ ผ่านการจัดรายการส่งเสริมการขายครั้งสำคัญในรอบปีและร่วมกิจกรรม เสวนาต่างๆ ได้ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.58 เวลา 19:00-21:00 น.และ 27 มี.ค.-6 มี.ค.58 เวลา 10:00-21:00 น. ณ ศูนย์ประชุมฯ สิริกิติ์ กทม.

DSFC : รายงานความคิดเห็นที่ 1


DS27342
DSA109
26/03/15 19:27:35อ้างอิงความคิดเห็น

[First] 1

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็นค่ะ